Theanine là gì ? Bí mật cách sử dụng Theanine trong tập luyện

SUPVN
Th 6 17/12/2021
Nội dung bài viết

Chắc hẳn nhiều người trong số các bạn đã và đang tìm kiếm một loại Pre-workout phù hợp cho cơ địa và việc tập luyện của mình để đạt hiệu quả cao nhất? Hay việc phối trộn các nguyên liệu có sẵn trên thị trường để tạo ra một loại Pre-workout cho riêng mình có quá khó? Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn thông tin về Theanine, một hợp chất tăng cường nhận thức nguồn gốc từ tự nhiên.

Theanine là gì?

Theanine và câu chuyện đứa con cưng cho các sản phẩm pre workout

L-theanine, quen gọi với cái tên Theanine, là một loại amino acid được tìm thấy ở một số loài thực vật và nấm. Hợp chất này còn được phát hiện bên trong lá trà xanh vào năm 1949 và năm 1950, người ta cũng tìm ra một hợp chất tương tự trong lá của một loại trà trồng ở Nhật Bản tên là Gyokuro hay còn gọi là trà ngọc sương.

Các bạn có thể tham khảo nghiên cứu Tại đây

Kích thích hệ thần kinh, tạo cảm giác hưng phấn và tập trung cao độ là những tác dụng của Theanine cho ta một ý tưởng về việc sử dụng chúng như một loại Pre-workout. Liệu rằng việc dùng L-theanine hay kết hợp phối trộn với các hoạt chất khác có thực sự mang lại hiệu quả cho việc tập luyện của các Gymer?

L-theanine hoạt động như một chất kích thích thần kinh và có khả năng hiệp lực với các chât kích thích khác, trong đó có Caffein. Hai loại hoạt chất này hòan toàn tương thích với nhau như cách chúng tồn tại trong lá trà xanh. Tuyệt vời hơn nữa, Sự tồn tại đồng thời hai hợp chất có hoạt tính kích thích não bộ này cho ta một sự kết hợp hoàn hảo mang tên Smart Caffein.

Theanine giúp giảm triệu chứng say Caffein

Nếu bạn là người đã từng bị say cà phê, bạn sẽ hiểu cảm giác khó chịu từ những tác động không mong muốn của Caffein như tâm lý bồn chồn, lo lắng, khó ngủ, nôn nao, thậm chí là buồn nôn. Nhịp tim tăng mạnh đến mức bạn có cảm giác quả tim như đang nhảy múa bên trong lồng ngực vậy. Bên cạnh đó là sự gia tăng huyết áp dẫn đến chóng mặt và rất nhiều những tác dụng không mong muốn khác. Tuy nhiên, không thể phủ nhận những lợi ích mà Caffein mang lại như sự tập trung, tỉnh táo, hưng phấn và cơ thể được kích thích vận động mạnh.

Khi kết hợp L-theanine với Caffein, ta được một hợp chất quen gọi là “Caffein thông minh” hay Smart Caffein. Cụm từ “thông minh” ý nói trong khi Caffein kích thích trao đổi chất sinh năng lượng, tăng nhịp tim và huyết áp, L-theanine đi kèm lại giúp tăng cường những hiệu quả tích cực này bằng việc dẫn truyền chúng đến nơi cần thiết trong cơ thể, Năng lượng mà Caffein giải phóng ra sẽ được L-theanine đưa đến những nơi cần thiết nhất và sử dụng một cách hợp lý.

Sự kết hợp Theanine và Caffein giúp tập trung đúng thời điểm

Bí mật trong tập luyện, giúp sự tập trung ở các Reps vượt ngưỡng phá vỡ các giới hạn, từ đó việc tăng cơ của các bạn trở nên nhanh hơn và mục tiêu hoàn thành dễ dàng hơn.

Tác dụng của L-theanine trong Smart Caffein vừa làm tăng hiệu quả tích cực, lại vừa làm giảm những tác dụng phụ không mong muốn của Caffein. Một nghiên cứu về tâm sinh lý chỉ ra rằng sự kết hợp Caffein và L-theanine trong Smart Caffein không những tăng cường sự tập trung mà còn kéo dài tác dụng này lâu hơn bình thường. Việc sử dụng kết hợp L-theanine với Caffeine như một loại Pre-workout giúp người tập điều khiển các kích thích đúng mục tiêu hơn so với việc sử dụng Caffeine đơn thuần.

Theanine thực sự mang lại hiệu quả cho việc tập Gym?

Theanine rất tốt cho người tập Gym và thể thao

Nghiên cứu về việc dùng chung L-theanine và Caffeine còn đưa đến những kết quả khả quan hơn:

  • Giảm mệt mỏi, căng thẳng trí não

  • Tăng cường trí nhớ

  • Thời gian phản ứng nhanh hơn

  • Giảm các triệu chứng đau đầu và mỏi cơ

Lý do chính khiến Gymer lựa chọn các loại Pre-workout có chứa Theanine chính là ở khả năng định hướng cho các kích thích từ Caffeine đến được đúng vị trí mong muốn một cách chính xác. Mặt khác. Theanine còn giảm thiểu tác hại hay những tác dụng phụ khi sử dụng Caffeine ở liều lượng cao. Sự hưng phấn trong khi tập luyện, mức độ chính xác cao trong việc điều khiển các kích thích cũng như nguồn năng lượng tràn trề được giải phóng, đó chính là những tác dụng tuyệt vời do Theanine mang lại.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Thu gọn