Muscle memory là gì và những điều bạn cần phải biết?

SUPVN
Th 5 06/01/2022
Nội dung bài viết

Tại sao cầu thủ bóng đá có thể sút bóng từ khoảng cách xa lên đến 100m? Tại sao có những người có thể chơi những môn thể thao khó như lướt ván, trượt tuyết hay chơi nhiều loại nhạc cụ khác nhau như đàn piano, saxophone, … Còn có rất nhiều kỹ năng mà chúng ta dù không thực hành nhiều năm nhưng chúng ta vẫn có thể thực hiện thành thạo khi bắt đầu lại, đó chính là Muscle memory (ký ức cơ bắp). Đương nhiên, cơ bắp không có khả năng ghi nhớ mà chính là não bộ của con người mới có khả năng này.

Muscle memory là gì?

muscle-memory-la-gi

muscle memory là gì ?
 
Khi chúng ta luyện tập một kỹ năng nào đó trong một thời gian dài, não bộ sẽ dần dần ghi nhớ tất cả những động tác một cách chi tiết và chân thực. Và theo thời gian, chúng ta sẽ thành thục tất cả những thao tác này. 
 
Khi chúng ta đã thành thục một kỹ năng nào đó, chúng ta có thể làm nó một cách cực kỳ điêu luyện mà không cần tập trung vào việc đó. Ví dụ, chúng ta có thể vừa đạp xe vừa ngắm cảnh hoặc nói chuyện với bạn bè. Một số người lại có khả năng đánh máy tính cực kỳ nhanh mà không cần nhìn vào bàn phím.
 

Tầm quan trọng của Muscle memory

muscle-memory

 
Hiểu về Muscle memory cực kỳ quan trọng trong đời sống khi chúng ta thực hành bất kỳ một kỹ năng nào ví dụ như chơi thể thao, chơi nhạc cụ hay học ngoại ngữ. Một điều tối quan trọng là chúng ta phải luyện tập một cách từ từ chứ không nên vội vàng. 
 
Ví dụ như học bơi, bạn cần chú ý nhiều đến kỹ thuật bơi hơn là tốc độ. Khi học ngoại ngữ, bạn cần phải chú ý vào việc phát âm rõ từng chữ như người bản địa thay vì việc nói nhanh. 
 
Các bạn đã bao giờ nghe qua quy tắc 10.000 giờ chưa? Theo một số nhà khoa học, để thành thạo bất kỳ một kỹ năng nào đó, chúng ta cần dành khoảng thời gian luyện tập là 10.000 giờ. 
 
Đây là một khoảng thời gian hợp lý để não bộ có thể ghi nhớ sâu tất cả những kỹ năng và sau này chúng ta có thể thực hiện lại và xem đó như là một phản xạ tự nhiên tự nhiên không điều kiện.
 

Về vấn đề thể hình về sự ghi nhớ cơ bắp

Để đi sâu về hơn trong vấn để thể hình, Muscle memory càng quan trọng. Điều này các bạn có thể dễ nhận thấy, Ví dụ đối với một bài squat việc khởi đầu đối với người mới là điều kinh khủng. Squat đòi hỏi cần có một sự đồng bộ giữa hệ thần kinh trung ương và hệ vận động của cơ thể. 
 
Nhưng điều này trở nên thật dễ dàng đối các bạn squat  từ 4-6 tháng trở đi. Họ kiểm soát được và tập trung vận động khối cơ bắp một cách tối đa nhất. Tóm lại lần đầu tiên các bạn tập rất khó khăn sau đó là lần thứ 2, lần thứ 3 các bạn sẽ cảm thấy dễ dàng hơn nhiều so với lần đầu. 
 
Tại đây chứng minh một điều không có một bài tập nào khó cả, vấn đề bạn dành bao nhiêu thời gian dành cho nó, để bộ não ghi nhớ và cải thiện hành động. để giải thích cho việc này, Một hành động được tập luyện trước đó sẽ ghi thông tin và lưu trữ trong một vùng não bộ được gọi là Tiểu não. Bạn càng thực hiện kỹ năng này, việc tập luyện trở nên càng hiệu quả. Ngay cả khi bạn nghỉ lâu từ nó. 
 
Nhưng khi quay lại với động tác, hệ thống cơ bắp của bạn đã quen với việc thực hiện cũ và thực hiện nó một cách hiệu quả hơn những lần trước. Và ngay khi cả bạn tập thể hình lâu năm, Nghỉ một thời gian dài 3 - 4 chẳng hạn. Đừng lo là bạn phải mất bằng đó năm để quay trở lại việc tập luyện cũ, ký ức cơ bắp sẽ ghi nhớ và nhận thức giúp bạn lấy lại phong độ trong thời gian ngắn nhé. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, hãy bắt tập đầu luyện tập ngay thôi! Vì cơ bắp của bạn “biết” ghi nhớ.
 

Cơ bắp cần nghỉ bao lâu

muscle-memory-che-do-nghi-ngoi

cơ bắp cần nghỉ bao lâu
 
Ai trong chúng ta tập gym đều hiểu rằng luyện tập nghiêm khắc trong một khoảng thời gian dài liên tục là một điều cực kỳ khó khăn. Bởi vì, chúng ta ngoài việc tập gym, còn rất nhiều những công việc khác phải lo như chăm lo cho gia đình, đi làm, thỏa mãn những sở thích cá cá nhân. 
 
Vì vậy, một số người vì hoàn cảnh ép buộc, họ chỉ có thể tập thể hình trong một giai đoạn nào đó. Vậy khoảng thời gian tối đa mà bạn có thể nghỉ tập là bao nhiêu? Và lý do tại sao sau khi một thời gian nghỉ tập, chúng ta lại có thể lấy lại được cơ bắp nhanh hơn so với thời điểm bắt đầu tập? Giải đáp sẽ ở phần bên dưới.
 

Lý giải về lợi ích của sự ghi nhớ trong cơ bắp


co-che-muscle-memory

 Cơ chế của memory muscle

Để trả lời cho câu hỏi trên, Khi cơ bắp tiếp ứng với giai đoạn tập lần đầu tiên, cơ bắp sẽ tăng sức mạnh và kích thước. Điều này, tế bào cơ bắp sẽ tăng nhiều nhân trong tế bào cơ, điều hòa môi trường trong tế bào. Số lượng nhân trong tế bào tỷ lệ thuận với thời gian phát triển cơ bắp. 
 
Có một tin vui là sau khi chúng ta ngừng luyện tập, cơ bắp không được kích thích nhưng số lượng nhân trong tế bào mất đi rất ít nên chúng không ảnh hưởng tốc độ phát triển của cơ bắp. 
 
Điều này có nghĩa là khi chúng ta luyện tập trở lại, số lượng nhân tế bào này vẫn sẽ giúp cơ bắp phát triển nhanh hơn so với việc chúng ta mới bắt đầu luyện tập. Vậy khoảng tối đa nghỉ tập là bao nhiêu? Theo một số nghiên cứu của các nhà đại học khoa học đến từ đại học Oxford, khoảng thời gian này là từ 3 đến 4 tuần. Sau từ 3 đến 4 tuần, nếu bạn không luyện tập trở lại, cơ bắp của bạn sẽ có chiều hướng “teo” lại.
 

Hãy dành thời gian nghỉ thích hợp cho mỗi chu kỳ tập luyện


Áp dụng cho cách trên, các vận động viên và những bạn cảm thấy mình bị chững khối lượng tạ, hoặc đơn giản cảm thấy không thể to lớn lơn. Do các bạn đã để cơ thể trong trạng thái stress quá dài, Nên chúng cần phải có một chế độ nghỉ. Bằng cách bạn có thể nghỉ tập khoảng từ 2 đến 3 tuần. 

Sau đó hãy quay lại cách bài tập hoặc thay đổi các bài tập mới, lúc đó cơ bắp sẽ của các bạn sẽ được làm tươi mới, Refrest lại cùng với đó dựa vào muscle memory sẽ tạo được sự phát triển của cơ bắp tối đa. Điều này đánh tan những khái niệm tâm lý cổ hũ càng tập thì càng phát triển mà quên chế độ nghỉ ngơi.
 

Hãy tập luyện chăm chỉ để có thân hình hoàn hảo


Việc hiểu được tầm quan trọng của ký ức cơ bắp là cực kỳ quan trọng không chỉ riêng đối với thể hình mà còn đối với tất cả những môn thể thao hay những kỹ năng khác. 

Bạn càng thực hành một động tác nhất định trong một thời gian dài, bạn sẽ có thể làm điều đó thành thục ngay cả khi bạn không “đụng” đến nó trong một khoảng thời gian dài. Vì một số lý do bất khả kháng mà bạn phải ngưng luyện tập trong một thời gian từ 3 đến 4 tuần, bạn cũng không cần quá lo lắng là mình sẽ phải làm lại từ con số 0. 
 
Cơ bắp của bạn vẫn sẽ phát triển bình thường nếu bạn tập đúng kỹ thuật và duy trì chế độ dinh dưỡng tốt. Tuy nhiên, sau khi đọc bài viết này, bạn cũng không nên tự ý nghỉ tập một tháng bởi vì cho rằng “ không sao đâu, cơ bắp vẫn còn đó cơ mà”. Bài viết này chỉ nhằm mục đích khuyến khích mọi người luyện tập chăm chỉ và nếu có việc buộc bạn phải nghỉ tập, thì bạn có thể quay lại tập bất kỳ khi nào.
Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Thu gọn