Công Cụ Tính Chỉ Số TDEE - BMR

SUPVN
Th 5 06/01/2022

Đây là công cụ tính chỉ số TDEE BMR dựa vào các số liệu cơ bản của các bạn. Các chỉ số này đều là tương đối và không chính xác 100%, Nhưng những con số đều không biết nói dối, các bạn có thể dựa vào đó làm mục tiêu giảm mỡ hoặc tăng cân cho mình.

SUPVN tin chắc rằng nếu tuân thủ theo các lời khuyên của công cụ đưa ra theo một thói quen, cố gắng duy trì thành công sẽ đến với bạn.

Hiệu quả sẽ được thấy rõ ràng từ tháng thứ 4 trở đi. Nên việc kiên trì rất quan trọng. Hình thành nên thói quen dựa trên kiến thức này là điều cốt lõi giúp cơ thể của bạn đẹp hơn nhưng vẫn đảm bảo một sức khỏe tốt.

CÔNG CỤ TÍNH TDEE - BMR CHUYÊN NGHIỆP
CÔNG CỤ TÍNH TDEE
Chọn công thức tính
Chiều cao
cm
Cân nặng
kg
Mục tiêu cân nặng
kg
Độ tuổi
tuổi
Mức vận động
Mục tiêu của bạn
% Body fat
%
Số đo vòng cổ
cm
Số đo vòng bụng
cm
Số đo vòng hông
cm
Xóa điền lại Bắt đầu phân tích
Chọn công thức tính
--
BMR
--
TDEE
--
LBM
--
FBM
--
BODYFAT
--
CHUẨN ĐOÁN
--
CALO NẠP NGÀY TẬP
--
CALO NẠP NGÀY NGHỈ
--
THỜI GIAN DỰ TÍNH ĐẠT MỤC TIÊU

 

Định Nghĩa Và Diễn Giải Công Cụ Tính TDEE

TDEE + BMR là gì?

TDEE - Total Daily Energy Expenditure nghĩa là tổng số năng lượng tiêu hao hàng ngày. Nói như vậy thì các bạn thực sự rất mơ hồ đúng không ạ. Mình sẽ nói đơn giản một cách dễ hiểu như thế này nhé. 

Các hoạt động bên trong cơ thể bao gồm hô hấp, bao tử nghiền nát thức ăn, tim đập.. để duy trì hoạt động sống sẽ tiêu hao của các bạn một nguồn năng lượng nhất định nó gọi là BMR - Basal Metabolic Rate.

Nếu đi sâu thêm nữa nó sẽ chia nhỏ ra các chỉ số chi tiết sau:

1 - RMR - Resting Metabolic Rate  là năng lượng tiêu hao khi bạn nghỉ ngơi trong 1 ngày, chỉ số này được hình thành bởi năng lượng hoạt động sống bên trong cơ thể là BMR, sẽ cộng với các hoạt động cơ bản bên ngoài như đi tắm, đánh răng, đi bộ trong nhà, những hoạt động cơ bản này cũng sẽ đốt một chút calo cho bạn. Tổng hai nguồn năng lượng này sẽ được gọi là RMR.

RMR = BMR + Hoạt động nhẹ cơ bản

2 - TEF - Thermic Effect of Food  là năng lượng tiêu hao bởi các hoạt động nhai, nuốt, hấp thu và lưu trữ thức ăn trong 1 ngày, vì thế các nguồn thức ăn bạn chọn sẽ góp một phần nhỏ trong một kế hoạch lớn của bạn.

Các nghiên cứu (1) cho rằng khi ăn Protein sẽ tiêu hao năng lượng cao hơn so với Tinh bột và Chất béo. Tip cho các bạn muốn tăng cơ giảm mỡ là chọn khẩu phần ăn giàu protein nhé.

3 - TEPA -The Thermic Effect Of Physical Activity là năng lượng tiêu hao bởi các hoạt động mạnh trong 1 ngày, ví dụ như tập thể dục, làm việc ngoài trời như bốc vác, phụ hồ, chơi các môn thể thao.

Vậy TDEE là tổng lượng calo bị tiêu hao một ngày nó lấy từ đâu ra nhỉ?

TDEE sẽ được tổng cộng lại từ các hoạt động tiêu hao năng lượng từ bên trong nội tại cơ thể đến bên ngoài cơ thể ở 3 chỉ số trên. Do đó chúng ta sẽ có công thức như sau:

RMR + TEF + TEPA = TDEE

Vậy là dễ hiểu hơn rồi đúng không các bạn. Không hiểu thì các bạn hãy comment ngay bên dưới để đội ngũ mình giải thích thêm cho các bạn nhé!

Ứng Dụng TDEE Vào Việc Tăng Hoặc Giảm Cân

 
Chìa khóa của việc tăng giảm cân phụ thuộc vào 100% vào chỉ số TDEE, tìm được chỉ số này của bản thân qua công cụ TDEE Calculator, các Bạn sẽ tìm ra được con đường chân lý cho mục tiêu của mình.

Người Muốn Giảm Cân - Calories Deficit

Đối với người muốn giảm cân các bạn bắt buộc phải ăn dưới mức > TDEE, ăn dưới nhiều thì giảm cân nhiều, ăn dưới ít thì giảm ít các bạn nhé, nói chung các bạn phải đưa cơ thể ở trạng thái thâm hụt Calo.

Một phần nữa các bạn lưu ý không nên ăn dưới mức BMR nhé sẽ rất có hại cho cơ thể, phải đảm bảo năng lượng sống cho cơ thể mới có sức giảm cân nhé các bạn.

Ở phần kết quả của Công cụ cũng sẽ có lời khuyên cho bạn ăn dưới mức TDEE vào ngày tập cũng như ngày nghỉ, để đảm bảo năng lượng tập luyện cũng như đảm bảo không ăn vượt mức TDEE trong ngày nghỉ ngơi.

Người Muốn Tăng Cân - Tăng Cơ

Các bạn muốn tăng cân đơn giản chỉ cần ăn vượt mức TDEE của bản thân, Chỉ số TDEE sẽ được tính trên công cụ phía trên. Việc tăng cân cũng sẽ ảnh hưởng khá nhiều về tình trạng sức khỏe hiện tại, Nếu bạn có các bệnh nền hoặc đang stress, mất ngủ cũng ảnh hưởng đến rất nhiều đến quá trình tăng cân của bạn.

Nếu tình trạng sức khỏe bạn tốt thì áp dụng công thức và lời khuyên ăn mức calo phù hợp vào ngày tập luyện và ngày nghỉ sẽ cho ra kết quả rất tốt.

FBM là gì?

LBM - Lean Body Mass dịch toẹt ra là khối lượng cơ thể nạc, mà nạc ở đây là không có mỡ. Trọng lượng của LBM được tính bao gồm trọng lượng của Cơ, Xương, Nội Tạng, Nước, Máu, Da tất cả cơ quan bộ phận cơ thể ngoại trừ mỡ.

Từ chỉ số này chúng ta sẽ tính ra được khối lượng Mỡ chính xác, từ đó có một kế hoạch giảm mỡ lâu dài, an toàn mà không bị mệt mỏi hay gãy giữa chừng.

LBM là gì?

FBM - Fat Body Mass là tổng trọng lượng mỡ của cơ thể. Đơn giản là chúng được lấy ra dựa vào chỉ số LBM. Chúng ta sẽ lấy cân nặng trừ đi LBM sẽ ra số kilogram mỡ trong cơ thể của bạn.

BMI và WTH là gì?

BMI - Body Mass Index là chỉ số cân đối cơ thể được công cụ tính ra dựa trên cân nặng và chiều cao của bạn. Từ đó sẽ đưa ra chỉ số thể hiện tình trạng của bạn. Nhưng chỉ số này đã không còn thực hiện nhiều nơi do tính chính xác và phi lý của chúng đối với một vài thể trạng. Do đó WTH sẽ là chỉ số đáng tin cậy hơn so với BMI

 

 

Viết bình luận của bạn
Bình luận (23)
binh-luan

Yến

Công cụ chi tiết chính xác . Cám ơn Ad

Thu gọn