So Sánh Bcaa và Eaas | Cái nào tốt hơn và nên dùng loại nào ?

SUPVN
Th 6 17/12/2021
Nội dung bài viết

Bcaa (branched chain amino acid) là một loại amino acid có hình dạng cấu trúc dạng chuỗi và phân nhánh tồn tại theo ba loại chính là leucine, isoleucine và valine. ba loại bcaa này có tác dụng sửa chữa, phục hồi cơ bắp, ổn định lượng đường trong máu, tham gia các phản ứng tổng hợp năng lượng, sản xuất hormone tăng trưởng và tăng cường sự trao đổi chất ở các nhóm cơ.

Eaa (essential amino acid) là những amino acid thiết yếu nhưng lại không có sẵn hoặc không thể được tổng hợp trong cơ thể. do đó các loại amino acid này thường xuyên phải được bổ sung để đáp ứng nhu cầu của cơ thể. quan trọng hơn, các amino acid này chính là thành phần để tổng hợp nên các phân tử protein có cấu trúc phức tạp, các tế bào cơ, mô cơ và từ đó hình thành cơ bắp cũng như các mô khác trong cơ thể. mặt khác, eaa còn là cơ sở hình thành nên chất dẫn truyền xung thần kinh được coi như “mạng lưới truyền tín hiệu” từ não bộ đến các cơ quan và nhóm cơ khác.

Đâu là sự khác biệt giữa eaa và bcaa?

Sự khác biệt EAA và BCAA là gì?

Trong số các loại amino acid cần bổ sung, Các bạn tưởng tượng Eaa được coi như là các anh công nhân xây dựng, còn bcaa với vai trò như là một loại vật liệu xây dựng, EAA hoàn chỉnh sẽ kích hoạt và thúc đẩy nhanh chóng các quá trình tổng hợp protein trong cơ bắp hơn là dùng Bcaa thông thường.

Những nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng cơ thể nói chung và các nhóm cơ bắp nói riêng có khả năng hấp thụ các loại amino acid tốt nhất trong vòng 48 tiếng sau khi tập luyện. trên cơ sở đó, các chuyên gia khuyến cáo nên bổ sung các loại amino acid cả trước và sau khi tập cho cơ thể để đạt hiệu quả tập luyện cao nhất. Cùng đó, hiểu được sự khác biệt giữa eaa và bcaa bạn sẽ làm chủ cuộc chơi với các acid amin thiết yếu này! Đọc tiếp tục phần bên dưới để biết cách lựa chọn loại nào cho mình.

Đâu là lựa chọn hợp lý giữa eaa và bcaa?

Nên lựa chọn BCAA hay EAAs

Lựa chọn eaa và bcaa phụ thuộc rất nhiều vào nhu cầu dinh dưỡng của từng người.

Đối với những người ăn uống điều độ và cung cấp đủ lượng protein hay chất đạm cho cơ thể thông qua các bữa ăn hằng ngày, hoặc các bạn đã có whey protein rồi thì bcaa sẽ phát huy tốt nhất vai trò của nó khi được dung nạp vào cơ thể. Bởi đã có đầy đủ nguồn eaa từ thức ăn tự nhiên cho các phản ứng tổng hợp protein diễn ra.

Trái lại, khi cơ thể thiếu hụt các loại eaa, bcaa cũng vì thế mà trở nên kém hoạt động. lúc này, việc bù đắp cho cơ thể sự thiếu hụt eaa là cần thiết, và việc bổ sung eaa độc lập sẽ trở nên quan trọng hơn.

Eaa và Bcaa loại nào tốt hơn?

Khi so sánh bcaa và eaa loại nào có vai trò quan trọng hơn trong việc thúc đẩy quá trình phát triển của các nhóm cơ. tự bản thân eaa có thể kích hoạt các phản ứng tổng hợp protein một cách hiệu quả nhất hơn so với bcaa.

Như đã nói ở trên, eaa là những amino acid mà cơ thể không thể tự tổng hợp mà phải được bổ sung từ bên ngoài. những người thường xuyên ăn chay hoặc đang thực hiện chế độ ăn kiêng là đối tượng rất dễ rơi vào tình trạng thiếu hụt các loại eaa này. chính vì thế, việc dùng các loại thực phẩm bổ sung với hàm lượng eaa cao sẽ giúp giải quyết được vấn đề này.

Tập luyện Cường độ cao nên bổ sung Các loại Amino Acid thiết yếu

Đối với các vận động viên hoặc người luyện tập thể thao, thể hình. Việc đảm bảo đầy đủ lượng eaa cần thiết cho tổng hợp protein là yếu tố tiên quyết và tối quan trọng cho việc hình thành và phát triển các nhóm cơ. khi đã đảm bảo lượng eaa đầy đủ trong cơ thể, việc bổ sung bcaa lại tăng cường đến mức tối đa hiệu quả luyện tập, giúp các gymer đạt đến những mục tiêu cao hơn.

Nhu cầu protein hằng ngày của một người trưởng thành là từ 1.4 đến 2.0 gram cho mỗi kg trọng lượng cơ thể. thông thường, rất dễ dàng cho cơ thể hấp thu và chuyển hóa để đáp ứng đủ lượng protein nói trên, tuy nhiên sẽ có những người gặp những vấn đề liên quan dẫn đến thiếu hụt protein, Như chức năng của Gan – Thận. trong trường hợp này, bạn nên chọn phương án bổ sung eaa hơn là bcaa.

Tóm lại, việc nên chọn eaa hay bcaa phụ thuộc rất nhiều vào tình trạng hấp thụ protein trong cơ thể và chế độ dinh dưỡng. sử dụng hợp lý và đúng thời điểm sẽ đem lại hiệu quả cao nhất cho việc luyện tập của bạn. Thắc mắc về các sản phẩm và cách sử dụng hãy liên hệ tại Fanpage SUPVN Fitness để có lời giải đáp trực tiếp từ chuyên gia.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Thu gọn