Beta Alanine là gì? 3 Lý do Gymer phải tìm hiểu kỹ khi sử dụng

SUPVN
Th 6 17/12/2021
Nội dung bài viết

À! Mặc dù không thiết yếu, chúng Beta alanine có thể được tạo ra nhờ quá trình sinh tổng hợp (bên trong cơ thể) hay được bổ sung từ một số nguồn thức ăn nhất định.

Vì là tiền chất của carnosine, beta alanine giúp duy trì pH ổn định cũng như kéo dài khả năng co bóp của các nhóm cơ khi chúng hoạt động ở cường độ cao trong các bài tập nặng. Carnosine chống lại sự hình thành và hoạt động của acid lactic là yếu tố chính gây mỏi cơ và co giật không mong muốn.

Beta Alanine có tác dụng chống nhức mỏi cơ bắp

Chúng Hoạt động và công dụng giống như một pre-workout, nhưng cách sử dụng cũng như cơ chế có phần khác biệt, với khả năng chống mỏi cơ hữu hiệu của nó sẽ là giải pháp được các gymer tin dùng.

Beta alanine được sử dụng chủ yếu là để tăng dự trữ carnosine bên trong cơ thể. carnosine có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên cơ thể, nhưng đặc biệt tập trung nhiều ở các nhóm hay mô cơ thuộc tuýp 2, dạng cơ bắp có khả năng co giật nhanh mà mạnh, nơi mà acid lactic thường xuyên được tiết ra để hãm bớt sự hoạt động quá độ của tế bào cơ.

Liệu pháp chống mỏi cơ hoàn chỉnh

Beta Alanine thích hợp với người tập nặng và cường độ cao

một nghiên cứu cho thấy việc bổ sung beta alanine tinh chất trong suốt 10 tuần liên tiếp làm gia tăng đáng kể lượng carnosine dự trữ bên trong các bó cơ lên đến hơn 80%. như một “hệ đệm” bổ sung ion h+ cần thiết khi vận động mạnh, lượng carnosine này sẽ “trực chờ” sẵn và được giải phóng ngay khi cơ bắp có triệu chứng mệt mỏi khi vận hành với cường độ cao. ion h+ được giữ cân bằng, ph ổn định cũng ức chế quá trình tổng hợp acid lactic và do đó làm chậm lại hiện tượng mỏi cơ. (1)

người luyện tập thể hình cũng như các vận động viên chuyên nghiệp sử dụng beta alanine như một loại pre-workout bổ sung trước các buổi tập, giúp nâng cao hiệu quả luyện tập và đẩy nhanh quá trình hình thành các nhóm cơ.

Cách sử dụng beta alanine dung nạp hiệu quả nhất

cách sử dụng Beta Alanine cường độ cao

Như đã nói ở trên, beta alanine là tiền chất cấu tạo nên carnosine có vai trò làm giảm sự mỏi cơ trong quá trình tập. tuy nhiên, phải mất ít nhất 2 tuần để beta alanine thực sự được hấp thụ và phát huy tác dụng. sau khi được bổ sung vào cơ thể, beta alaline phải mất chừng ấy thời gian để chuyển hóa, đẩy mạnh quá trình hình thành và tăng hàm lượng carnosine trong cơ thể đến mức cần thiết cho người tập.

Do đó, việc bổ sung beta alanine ngay trước buổi tập gần như không có tác dụng cho bằng việc bạn lên kế hoạch tập luyện để có phương án bổ sung hoạt chất này theo đúng lịch trình đã đề ra cũng như hài hòa với sự thay đổi của cơ thể trước khi bước vào những bài tập nặng, cường độ cao.

Được kết hợp với hầu hết các pre-workout hiện nay, nhưng các loại thực phẩm bổ sung beta alanine lại không thực sự có tác dụng khi sử dụng “liền kề” ngay trước thời gian tập luyện.

Sử dụng beta alanine hiệu quả nhất không phải là 1 giờ hay 30 phút trước buổi tập, mà theo các chuyên gia, loại amino acid này nên được dùng theo từng lượng nhỏ và chia ra nhiều khung giờ trong một ngày hơn là tập trung lượng lớn vào một thời điểm.

Cụ thể, liều lượng khuyên dùng trung bình là 1,6 gram cho mỗi 3 giờ đồng hồ kéo dài ít nhất trong 4 tuần đầu tiên. người dùng sau đó có thể thay đổi dần cho đến khi đạt được liều lượng cũng như thời gian phù hợp.

nhu cầu beta alanine hằng ngày trong khoảng từ 3.2 đến 6.4gram. một nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng liều lượng 4gram/ngày là phù hợp cho đối tượng là vận động viên đô vật và cầu thủ bóng đá. Ngoài ra, sử dụng liều lượng cao hơn không mang lại hiệu quả gì và cũng không có tác dụng phụ nào đáng kể.

Những điều lưu ý khi sử dụng Beta Alanine

Beta alanine gây ngứa ran là điều bình thường

Beta alanine tinh chất có khả năng dung nạp tốt vào cơ thể mà không có biểu hiện gì đặc biệt bên ngoài. tuy nhiên, một vài trường hợp khác có thể gây ngứa ran hoặc cảm giác tê ở vùng da sau khi sử dụng hàm lượng cao.

Phản ứng dị cảm hay mẫn cảm này chỉ mang tính tức thời rất bình thường và vô hại. Có thể xảy ra ở bất cứ vùng da nào trên cơ thể, thường là tứ chi. điều này đôi khi lại tạo cảm giác thích thú cho người dùng vì họ cảm nhận được tác động của sản phẩm trên cơ thể ngay khi sử dụng.

tác động của beta alanine có thể xảy ra trên mắt, đường hô hấp hay đường tiêu hóa nhưng không đáng kể. cho tới nay vẫn chưa có báo cáo nào nghiêm trọng liên quan đến các vấn đề xảy ra do tác dụng phụ của beta alanine. điều này chứng tỏ sự an toàn của loại amino acid này trên cơ thể, người dùng có thể an tâm sử dụng.

Mặc dù vậy, bạn cũng nên lưu ý khi lựa chọn bất kỳ loại thực phẩm bổ sung nào như Beta alanine, xem xét mức độ an toàn của từng thành phần bên trong cũng như không sử dụng vượt quá liều lượng khuyến cáo.

tóm lại, vai trò quan trọng nhất của beta alanine là tăng cường dự trữ carnosine, giúp cân bằng ph trong tế bào cơ và giảm triệu chứng mỏi cơ. sử dụng beta alanine đúng cách, đúng liều lượng và điều chỉnh cho phù hợp với cơ địa của bản thân, bạn sẽ đạt được hiệu quả tốt nhất.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Thu gọn