Bcaa hay Whey, sự khác biệt và những hướng dẫn hữu ích khi dùng

SUPVN
Th 6 17/12/2021
Nội dung bài viết

Tìm hiểu vai trò cốt lõi Cùng đi đến quyết định ” Độ Bcaa hay Độ Whey “

whey-hay-bcaa

Nên chọn whey hay bcaa ??

Whey protein – sữa đạm chỉ thực sự có ý nghĩa giúp bạn tăng cân và tăng hiệu suất luyện tập bằng việc bổ sung lượng protein bị mất trong quá trình tập. trong khi đó, ngoài việc bao hàm cả chức năng của whey protein, bcaa đươc tạo ra với một vai trò đặc biệt là cung cấp năng lượng cho cơ thể và cải thiện quá trình tổng hợp protein.

Bcaa hấp thụ nhanh hơn, trong khi protein nói chung và whey nói riêng cần nhiều thời gian hơn để chuyển hóa bên trong cơ thể trước khi được tiếp nhận và sử dụng. ngay cả khi bcaa đã có sẵn trong whey protein, các amino acid dạng nhánh chuỗi này vẫn cần thời gian để tách khỏi hỗn hợp whey và được cơ thể hấp thụ.

Sự tương tác chặt chẽ giữa whey và bcaa

whey-hay-bcaa-tuong-tac-lan-nhau

Whey protein và BCAA tương tác lẫn nhau

Bcaa có thể giúp đẩy nhanh các quá trình tổng hợp protein vào mô cơ. vài trường hợp khác như khi bạn đang đói hay đang theo một chế độ dinh dưỡng cân bằng hoàn hảo giữa protein và carbs, bcaa lúc này sẽ kích hoạt các phản ứng sinh năng lượng và cung cấp cho cơ thể. như vậy, bạn đã có một nguồn cung cấp protein hoàn hảo như whey thì bcaa sẽ là lựa chọn phù hợp giúp đẩy nhanh quá trình tổng hợp và giải phóng năng lượng.

Mặt khác, các loại bcaa chứa lượng calories ít hơn rất nhiều so với whey. bcaa không có thêm carbs hoặc chất béo như whey, do đó lượng calories ít hơn rõ rệt. điều này phù hợp với những người đang cần một chế độ tập luyện và dinh dưỡng hạn chế lượng calories ở mức thấp nhất. sử dụng bcaa mang lại hiệu quả rõ rệt cho những người đang theo chế độ ăn kiêng, nhịn ăn, tập thể dục khi bụng đói hoặc một khẩu phần ăn có mức năng lượng thấp hơn 100 calo. đây cũng là một trong những lý do nhiếu người lựa chọn việc sử dụng trực tiếp các loại bcaa thay vì whey protein.

Chính vì lý do các loại thực phẩm bổ sung bcaa thuần túy có lượng calories gần như bằng không, nên trong một vài trường hợp, người dùng có thể rơi vào tình trạng thiếu hụt năng lượng so với việc dùng whey protein có hàm lượng calories cao hơn.

Nên uống bcaa hay whey có dùng chung được không?

dung-whey-co-nen-dung-them-bcaa

Dùng chung whey protein và bcaa được không?

Trên thực tế, không nhất thiết phải dùng chung bcaa với các loại thực phẩm bổ sung protetin khác. đối với một người luyện tập ở mức trung bình, không quá nặng thì việc bổ sung whey protein là phù hợp và đảm bảo đủ nhu cầu cơ thể cùng các bài tập. tuy nhiên, đối với các vận động viên hay những người luyện tập nặng thì việc bổ sung bcaa sẽ là lời khuyên hữu ích hơn. việc phối hợp giữa nguồn protein từ whey và hỗ trợ năng lượng từ bcaa sẽ đáp ứng cho nhu cầu luyện tập với cường độ cao.

Trong Whey đã có Bcaa

Vậy trong các thực phẩm bổ sung như whey protein có chứa bcaa không? câu trả lời là có, nhưng với hàm lượng rất ít, chỉ khoảng vài gram cho một đơn vị sản phẩm. vì thế, để tăng hiệu quả hấp thụ protein, bạn nên bổ sung thêm một lượng bcaa vừa đủ. ngược lại, quá trình tổng hợp protein sẽ được đẩy mạnh nhờ hoạt động của bcaa và sử dụng nguồn protein được cung cấp từ whey. bên cạnh đó, như đã nói ở trên, bcaa hỗ trợ quá trình giải phóng năng lượng bên trong cơ thể, giúp các gymer không bị thiếu hụt năng lượng trong các bài tập nặng.

Lời khuyên cho bạn về việc lựa chon whey hay bcaa

Việc lựa chọn sử dụng bcaa hay whey phụ thuộc nhiều vào chế độ tập luyện cũng như kinh tế của từng người. Bcaa cho hiệu quả tập luyện thấy rõ bởi chức năng hỗ trợ chuyển hóa protein rất nhanh, trong khi whey giúp tăng trưởng các nhóm cơ một cách đều đặn và mang tính kính tế hơn cho người tập. lựa chọn và sử dụng hợp lý hai loại thực phẩm bổ sung nói trên sẽ giúp các gymer đạt được mục tiêu luyện tập và phù hợp với điều kiện kinh tế mỗi người.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Thu gọn