Amino acid là gì ? Cái nhìn tổng quan đối với người tập Thể hình – Gym

SUPVN
Th 6 17/12/2021
Nội dung bài viết

Amino acid và Protein

Amino acid là gì

Amino acid hay Amino Axit hoặc Axit Amin là tên gọi của các đơn vị cấu trúc cơ bản làm nên thành phần Protein. Nhiều axit amin liên kết với nhau thành dạng chuỗi. Tùy vào số lượng các “mắt xích” Amino axit nhiều hay ít mà ta có dạng chuỗi (Peptide) hay chuỗi dài (Polypeptide) hoặc dạng phức tạp nhất là Protein.

Vai trò của Amino acid dưới cái nhìn của môn thể hình

Amino Acid là vật liệu không thể thiếu trong phòng tập

Cơ thể của bạn cần đến 20 loại Amino acid khác nhau trong quá trình phát triển và điều hòa các hoạt động sống. Trong thể hình Người ta phân các nhóm chúng thành hai dạng chính

  1. BCAA (các Amino acid dạng nhánh chuỗi)

  2. EAA (các Amino acid thiết yếu cho cơ thể trong đó có BCAA)

Việc tập luyện với cường độ cao và thời gian kéo dài đòi hỏi người luyện tập phải bổ sung lượng Amino acid đầy đủ để bù đắp cho những hao tổn cũng như làm “nguyên liệu” để cơ thể tổng hợp Protein, thành phần chính cấu tạo nên các nhóm cơ bắp. Một số loại Amino acid còn có vai trò duy trì hiệu suất và cường độ luyện tập, giúp phục hồi chức năng và sức mạnh của cơ bắp sau tập. Các loại Amino acid này còn tham gia vào quá trình điều hòa hoạt động của hệ miễn dịch, phát triển xương khớp, nội tiết tố và quá trình phân chia tế bào.

Việc thiếu hụt các loại Amino acid sẽ dẫn đến các triệu chứng như đau cơ, mệt mỏi, suy giảm thể lực, teo cơ, giảm sức mạnh cơ bắp, chậm phục hồi và ảnh hưởng trực tiếp đến việc luyện tập.

Ngoài phương pháp và các bài luyện tập thể hình, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng mà trong đó, việc bổ sung Amino acid từ nguồn thức ăn hằng ngày là yếu tố tiên quyết cho thành công của liệu trình. Phần lớn cơ thể như mô, cơ bắp, cơ quan,  xương, da và tóc được xây dựng từ Protein và Amino acid.

Tầm quan trọng của việc bổ sung hàm lượng Amino acid đối với người luyện tập thể hình

Bổ sung Amino acid thường ngày giúp tái tạo – phục hồi và phát triển cơ bắp

Mặc dù cơ thể có khả năng tự tổng hợp các Amin, Nhưng vấn để các Acid Amin Thiết yếu Như EAAs lại không tổng hợp được đặc biệt nó lại rất quan trọng đối với sự phát triển và phục hồi cơ bắp, Từ đó muốn bổ sung loại này các bạn phải bổ sung qua đường ăn uống tự nhiên hoặc yên tâm hơn là bổ sung qua các thực phẩm bổ sung cô lập. Tại đây cơ thể sẽ yên tâm hơn khi tự tin đã cung cấp đủ các amino axit thiết yếu.

Việc bổ sung đầy đủ nguồn dưỡng chất quan trọng này sẽ giúp bạn duy trì các hoạt động sinh lý một cách ổn định hơn. Điều này còn đặc biệt quan trọng đối với những người luyện tập thể thao, nhất là môn thể hình, luôn cần có một lượng lớn Amino acid được chuyển hóa và trao đổi. Nguồn cung cấp Amino Axit từ thức ăn chủ yếu là các loại thịt, hải sản, thịt gia cầm và trứng.

Ngoài ra, một số nguồn Protein thực vật cũng không kém phần quan trọng như đậu, đỗ, các loại hạt và rau củ quả. Việc ăn uống điều độ và đủ các nhóm chất có nguồn gốc từ động-thực vật về cơ bản sẽ đáp ứng khá đầy đủ nhu cầu Protein hằng ngày.

Vấn đề đặt ra cho những người luyện tập thể hình đó chính là nguồn cung cấp Amin cần dồi dào và có mức độ hấp thu nhanh, chuyển hóa dễ dàng để đảm bảo có đủ nguyên liệu cho sự tổng hợp Protein, bù đắp các tế bào cơ bị tổn thương ngay lập tức (nhất là sau tập), đồng thời duy trì trạng thái tập luyện sung sức nhất để đạt hiệu quả cao.

Chính vì thế, ngoài nguồn cung cấp Protein qua bữa ăn hằng ngày, người luyện tập môn thể hình cần thêm các loại thực phẩm bổ sung dinh dưỡng để đáp ứng cho nhu cầu sử dụng Amino acid rất cao của cơ thể, Việc lựa chọn này phải đảm bảo phù hợp với từng thể trạng của người sử dụng, mục đích cũng như phương pháp luyện tập để có được lợi ích như mong muốn.

Viết bình luận của bạn
Nội dung bài viết
Thu gọn