Showing all 3 results

GIỚI THIỆU VỀ CREATINE

Trong tập thể hình, khái niệm về loại thực phẩm bổ sung có tên Creatine chắc chắn không còn xa lạ với mọi người. Bài viết này sẽ cung cấp cho bạn một số thông tin về loại thực phẩm bổ sung này.

Giá 380,000
Giá 530,000
Mới Về
Giá 400,000

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu Creatine là một dưỡng chất tự nhiên trong cơ thể. Nó bao gồm 3 loại axit amin là Arginine, Glycine và Methionine.

 • Arginine được sử dụng trong quá trình sinh tổng hợp protein của cơ thể. Đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, phân chia tế bào, chữa lành vết thương, điều hòa huyết áp đồng thời giải phóng hormone và loại bỏ amoniac khỏi cơ thể.
 • Glycine (Gly-xin) là axit amin xây dựng protein, phát triển và duy trì mô để tạo ra các chất quan trọng như hóc-môn và en-zym. Nó giúp giảm nguy cơ rối loạn tâm thần (tâm thần phân liệt, đột quỵ, khó ngủ,…) cũng như giúp tăng cường trí nhớ, chữa lành vết thương và giảm rối loạn chuyển hóa.
 • Methionine cũng đóng vai trò quan trọng trong việc sinh protein (có chứa lưu huỳnh) giống với 2 loại axit amin ở trên. Bên cạnh đó, người ta dùng Methionine để ngăn ngừa tổn thương và điều trị rối loạn ở gan cũng như áp dụng trong chữa ngộ độc, nghiện thuốc và đặc biệt; Parkinson.

Từ đó ta có thể thấy Creatine tăng sức mạnh giúp cung cấp năng lượng, sản sinh protein, phục hồi cơ bắp giữa các bộ phận và tăng cường sự dẻo dai trong quá trình luyện tập của bạn, đặc biệt là các động tác nhanh và mạnh.

Điều này không có nghĩa là Creatine trực tiếp giúp bạn nhanh hơn hay mạnh hơn. Theo một cách gián tiếp, nó chỉ giúp bạn có tốc độ phục hồi nhanh hơn, từ đó giúp bạn tập ở cường độ cao hơn (đồng nghĩa việc tăng cường khối lượng công việc bạn có thể làm trong quá trình luyện tập); và theo thời gian, dẫn đến tăng nhanh hơn cả về sức mạnh và kích thước cơ thể.

Creatine tăng sức mạnh

Lưu ý : BẠN là người khiến BẠN nhanh hơn hay mạnh hơn. Ghi nhớ là bạn phải tập luyện, nếu không, cho dù là thần dược cũng không có tác dụng gì cả.

Vậy Nguồn Gốc Creatine Từ Đâu ?

nguồn Creatine tự nhiên

Từ cơ thể và nguồn thực phẩm bên ngoài.

Cơ thể của chúng ta tạo ra các hợp chất một cách tự nhiên, các hợp chất đó được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các cơ. Creatine được sinh ra tại cơ gan, tụy và thận, và nó được vận chuyển theo đường máu tới các mô có nhu cầu năng lượng cao như não, cơ xương.

Khi tới các cơ, nó sẽ chuyển hoá thành Creatine phốt phát. Quá trình trao đổi chất năng lượng cao diễn ra giải phóng nguồn năng lượng cơ bản – ATP (adenosine tri- phốt phát).

Tại sao chúng ta cần Creatine ? Chúng ta hoạt động mạnh mẽ là nhờ ATP (Adenosine tri- phốt phát: là một hợp chất hữu cơ được tìm thấy ở cơ, phá vỡ qua quá trình xúc tác, tạo năng lượng cho cơ co giãn).

Và Creatine cần thiết để bổ sung phân tử phốt phát để làm xuất hiện thêm ATP.Và như đã đề cập ở trên, Creatine là dưỡng chất tự nhiên trong cơ thể chúng ta, vậy tại sao chúng ta cần bổ sung nó từ nguồn thức ăn bên ngoài nếu nó đã có sẵn trong thân thể?

Chúng ta thật sự cần sự cung cấp ở ngoài (đặc biệt với những vận động viên và người tập thể hình) vì lượng Creatine có thể bổ sung và cơ thể tự sản sinh là rất nhỏ. Một ngày, cơ thể có thể sản sinh chỉ khoảng 1 gam Creatine (rất ít so với số lượng cơ thể cần).

Creatine có nhiều trong thịt bò, gà và hầu hết các loại cá (đặc biệt cá trích: 0.5 kg cá trích chứa 4.6 gam Creatine khi so sánh với 2 gam Creatine trong 0.5 kg thịt bò).

Nguồn Creatine tốt nhất là Creatine Monohydrate vì nó chứa lượng Creatine nhiều hơn các nguồn khác.

Lợi ích khi sử dụng Creatine

Lợi ích Creatine

Creatine là dinh dưỡng thể thao cơ bản. Nó có thể tăng số lượng cơ bắp nạc đáng kể chỉ trong hai tuần cũng như nâng cao khả năng tập luyện chuyên sâu, tăng mức năng lượng, và tăng tốc quá trình phục hồi.

Rõ ràng khi các vận động viên sử dụng Creatine có nhiều lợi thế hơn những người không dùng. Gần đây, hầu hết các vận động viên thi đấu đều sử dụng nó vì khả năng làm tăng năng lượng dự trữ trong cơ có từ sự tổng hợp protein, và giảm tối thiểu sự mất protein.

Điều này xảy ra bởi vì Creatine có hiệu quả tuyệt vời khi tác dụng với nước trong tế bào cơ. Nó làm nâng cao sự phát triển các cơ và đồng thời giúp cơ lớn hơn và khoẻ hơn.

Không giống như Xteoit (một trong số các hợp chất hữu cơ được sinh ra tự nhiên trong cơ thể, bao gồm những hóc-môn và vitamin) hay thuốc, Creatine 100% tự nhiên và có trong nhiều thực phẩm, vì thế nó không bao giờ bị cấm trong thể thao và các giải thi đấu quốc tế (trừ khi họ cấm ăn thịt).

Tóm lại, đối với các vận động viên và người tập thể hình, Creatine là một lựa chọn lý tưởng khi cân nhắc đến lợi ích mà nó mang lại:

 • Tăng cường khả năng luyện tập: Creatine mang lại khả năng luyện tập bền bỉ, cho phép người tập tăng khả năng chịu đựng, vận động lâu hơn, nhiều năng lượng hơn cũng như giúp người sử dụng lấy lại năng lượng tức thì trong thời gian ngắn, tăng sức mạnh và mật độ nạc của cơ thể.
 • Tăng cường sức khỏe
 • Chống Oxi hóa tương tự như Glutathione trong cơ thể. Và đã có một số nghiên cứu chứng minh việc sử dụng Creatine thường xuyên hơn sẽ giúp cơ thể thêm khỏe mạnh hơn.
 • Việc sử dụng Creatine kèm theo các vitamin B, B2, B6, B9, B12 sẽ giúp việc tổng hợp Creatine được tối ưu hóa quá trình tạo Methyl trong tế bào (Khi Methyl được phát triển một cách đúng đắn trong cơ thể sẽ giúp tế bào phát triển nói chung và tế bào cơ bắp nói riêng).
 • Tăng khả năng tập luyện: Việc sử dụng Creatine cho phép tập luyện lâu hơn và nặng hơn cũng như khiến cơ thể mau chóng thích nghi với chế độ tập luyện cao dần.
 • Tăng khả năng phát triển cho tế bào và cơ bắp: Creatine chứa nhiều trong thịt – thực phẩm không thể thiếu của các bạn tập luyện thể hình. Nó thúc đẩy các tế bào của bạn nở ra, giúp chúng căng tròn hơn. Do đó, các tế bào gia tăng sản xuất cấu trúc cần thiết và lên men protein được kích thích và thúc đẩy, khiến cơ bắp phát triển nói chung và cơ nạc nói riêng.
 • Thúc đẩy quá trình phục hồi và phát triển: Từ những phân tích ở trên, ta có thể thấy Creatine đem lại sự phục hồi nhanh và phát triển tốt hơn cho các tế bào cơ. Creatine còn giúp điều hòa việc tiết acid trong tế bào, cân bằng Ph trong thể nội giúp cơ thể lâu mệt hơn.
 • Giúp não hoạt động với hiệu suất cao hơn: Tương tự như cơ bắp, việc nạp thêm Creatine giúp cho não của bạn có thêm năng lượng để hoạt động lâu hơn, và nhờ thế, bạn có thể làm việc được nhiều hơn và khả năng chịu đựng căng thẳng tăng cao.

Cách sử dụng và định mức liều dùng Creatine đúng cách

Cách Sử dụng Creatine

Từ những thông tin ở trên, chúng ta dễ dàng nhận thấy Creatine mang lại các tác dụng lớn cho cơ thể, vậy quá trình “nạp” Creatine như thế nào là đúng.

Cách 1 – Nạp đồng loạt (Nạp nhanh): mỗi ngày nạp tối đa 20 gam Creatine liên tục trong 1 tuần, sau đó giảm xuống một nửa lượng trên khoảng 5 – 10 gam.

Cách 2 – Nạp chuyên sâu (Nạp chậm): Bỏ qua quá trình nạp 20 gam mỗi ngày và chỉ nạp 5 – 10 gam thôi.

Bạn sẽ tìm thấy khá nhiều lời khuyên riêng biệt về cách sử dụng creatine như vậy nào. Nghiên cứu cho biết bạn sẽ đạt được 60% hiệu quả nhiều hơn nếu bạn dùng nó với đường giản đơn, thí dụ nước nho (giàu glucose).

Sự gia tăng insulin sẽ đẩy creatine vào trong cơ. Tuy nhiên đừng bao giờ dùng nó với nước cam. Tuy có đường nhưng nồng độ axits trong nước cam có tác dụng xấu.

Có lẽ cách tốt nhất để sử dụng Creatine là sử dụng với nước ấm, bạn có thể cho thêm carb (đường giản đơn ) nếu thiết yếu . Nước việt quất có lẽ có ích cho bạn nếu bạn hay bị buồn nôn, nó làm giảm buồn nôn.

Vậy cuối cùng nạp như thế nào và thời gian nạp thích hợp là lúc nào:

 • Sáng: 1 gam + nước trái cây
 • Trước khi tập: 2 gam + nước đường
 • Sau khi tập: 2 gam + Carb Glycemic và Whey Protein
 • Tối: 1 gam + nước trái cây

Lưu lượng dùng trong một ngày được quy đổi theo trọng lượng cơ thể.

Khối lượng cơ thể (Kg) Lượng dùng (g)
Dưới 65 5-6
65-76 6-7.5
76-90 8
90-110 8-10
Trên 110 10-12

Tác dụng phụ

phản ứng phụ creatine

Bên cạnh những lợi ích của việc sử dụng Creatine, việc lạm dụng cũng như sử dụng sai hướng dẫn có thể dẫn đến những hậu quả không tốt cho sức khỏe và cơ thể. Dưới đây là một số tác dụng xấu có thể xảy đến:

 • Tăng cân do giữ nước thêm cho cơ bắp
 • Huyết áp cao do tiêu thụ thêm nước

Trên đây là những thông tin cần thiết giới thiệu về Creatine và những lợi ích nó mang đến cho cơ thể (đặc biệt với các vận động viên và người tập thể hình) cũng như những lưu ý cần thiết về việc sử dụng phù hợp với cơ thể. Chúc các bạn có được sự lựa chọn phù hợp cho bản thân.